Bánh canh chả cá Phan Thiết với hương vị đậm đà của nước dùng ngọt thanh, sợi bánh canh mềm mịn kết hợp cùng miếng chả cá thơm ngon, tạo nên một “kiệt tác” ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Juno Travel lưu lại danh sách quán bánh canh chả cá ngon nổi tiếng, “được lòng” thực khách tại Phan Thiết.
Trong danh sách những món đặc sản Phan Thiết, bánh canh chả cá tựa như một viên ngọc quý, tỏa sáng giữa biển cả ẩm thực. Với sợi bánh canh độc đáo, nước dùng đậm đà và miếng chả cá thơm ngon, bánh canh chả cá Phan Thiết đã khẳng định vị thế, là một món ngon không thể bỏ qua khi đến thành phố.
Nguyên liệu làm nên món bánh canh chả cá Phan Thiết
Món bánh canh chả cá Phan Thiết là một trong những đặc sản dân dã ngon nhất mà cẩm nang du lịch Juno Travel muốn giới thiệu để bạn thưởng thức khi có dịp đến Bình Thuận. Sở dĩ như vậy vì địa phương này có nguồn nguyên liệu cực kỳ tươi ngon để làm nên những tô bánh canh siêu chất lượng.
Nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên món bánh canh chả cá Phan Thiết đó là cá tươi được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Bình Thuận. Nước dùng sẽ được nấu từ xương cá, cộng thêm với xương ống để cho ra được hương vị thanh ngọt và đậm đà, thêm công thức nêm nếm gia vị bí truyền của những hàng quán lâu năm nữa thì đảm bảo bạn sẽ ăn một lần nhớ mãi hương vị bánh canh Phan Thiết. Các loại cá thường được sử dụng để chế biến món bánh canh này là cá thu ảo, cá chai, cá mối, cá rựa, cá bóp, cá cam v.v.
Linh hồn của món bánh canh chả cá Phan Thiết – Chả cá tươi ngon
Phần chả cá chính là linh hồn làm nên sự khác biệt cho món bánh canh Phan Thiết so với bánh canh Nha Trang, bánh canh Phú Quốc. Cách chế biến của mỗi quán ăn sẽ có phần khác nhau, nằm ở bí quyết riêng của họ. Tuy nhiên về cơ bản đều cần sử dụng thịt cá tươi lóc xương, sau đó phần thịt sẽ được nghiền nát rồi quết thật nhuyễn, thêm mỡ heo cắt thành hạt lựu rồi trộn cùng gia vị theo công thức riêng. Sau đó nặn thành từng miếng dẹt to bằng khoảng bàn tay, mang đi hấp chín rồi được quết thêm một lớp lòng đỏ trứng gà bên ngoài để tạo độ ngậy và màu sắc đẹp mắt hơn.
Sau khi chả cá để ráo thì sẽ được mang đi chiên trong chảo ngập dầu với lửa nhỏ để chả chín đều, vàng ruộm. Theo kinh nghiệm của một số chủ quán, trong tỷ lệ chả cá có thành phần cá thu cao thì khi chả chín sẽ giòn, dai và có màu sắc đẹp mắt hơn.
Sợi bánh canh dẻo thơm
Hầu hết các quán tại Bình Thuận sẽ bán bánh canh chả cá Phan Thiết với ba loại sợi bánh, đều làm từ bột gạo. Loại đầu tiên khá giống với sợi bún nhưng to và dài, có màu trắng đục, bở và xốp hơn, đây cũng là loại phổ biến nhất. Hai loại còn lại sẽ ngắn và to hơn, làm từ bột lọc nên có màu trắng, có độ dai và sợi bột xắt thành bản dẹt, khá giống với sợi bánh canh Huế.
Trên đây là một số thông tin mà cẩm nang du lịch Juno Travel muốn giới thiệu đến bạn về món bánh canh chả cá Phan Thiết. Nếu có dịp đến với thành phố biển tuyệt đẹp này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh canh dân dã nhưng vô cùng đậm đà, thơm ngon nhé.