Điểm danh món ngon đặc sản Phan Thiết chắc chắn không thể nào thiếu tên Bánh căn. Bạn chuẩn bị có chuyến vi vu Phan Thiết? Lưu ngay danh sách quán Bánh căn Phan Thiết ngon để có dịp ghé qua thưởng thức nhé!
Bánh căn là một món bánh phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ, được rất nhiều người yêu thích bởi có hương vị vô cùng thơm ngon.
Bánh căn – đặc sản ở đâu?
Từ rất lâu, trên các vùng đất thuộc khu vực Nam Trung Bộ như: Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận đã xuất hiện một món ăn đặc sản, làm say lòng cả người dân địa phương và biết bao bao thực khách. Đó chính là món bánh căn dân dã với hương vị vô cùng thơm ngon.
Theo người dân bản địa, chẳng biết bánh căn xuất hiện từ bao giờ nhưng món bánh này có nguồn gốc từ người Chăm. Sau đó, người Việt đã học hỏi, đem về và biến tấu lại để món ăn có thêm màu sắc bắt mắt và phù hợp với khẩu vị của đa số người thưởng thức hơn.
Bánh căn làm từ bột gì?
Bánh căn chủ yếu làm từ một loại bột gạo, được pha chế theo công thức đặc biệt. Sau khi ngâm gạo trong nước, người ta sẽ đem xay mịn cùng với một ít cơm khô, rồi đổ lên chiếc khuôn đất và nướng trực tiếp trên than hồng. Sau đó, người làm sẽ cho thêm tôm, mực và trứng vào để làm nhân.
Bánh căn ăn như thế nào?
Với bánh căn, người ta thường ít ăn với rau sống mà ăn cùng khế chua, xoài xanh hoặc dưa leo. Các loại nước chấm của món bánh này gồm có: nước chấm xíu mại, nước mắm pha loãng với tỏi ớt, mỡ hành và nước sốt cá nục kho.
Khi ăn, bạn phải nhúng nguyên bánh trong phần nước chấm, sau đó thêm một ít đồ chua lên trên rồi cho trọn vào miệng thưởng thức. Cách ăn này giúp bạn cảm nhận được hết vị béo ngọt, đậm đà có trong từng chiếc bánh căn.